Đường phèn và đường cát loại nào tốt hơn?!

Trong bếp ăn của mỗi gia đình, đường là nguyên liệu không thể thiếu, phổ biến là hai loại đường phèn và đường cát. Đường phèn và đường cát đều là những nguyên liệu tạo vị ngọt trong ẩm thực và pha chế nhưng tính chất và công dụng của chúng lại không giống nhau. Vậy đường phèn và đường cát khác nhau như thế nào? Đường phèn tốt hơn đường cát không? Cách sử dụng đường phèn và đường cát sao cho hợp lý?

1. Đường phèn và đường cát khác nhau như thế nào?

Đường cát được làm từ đường nâu qua xử lý thanh lọc, tấy trắng và loại bỏ tạp chất bằng phương pháp công nghiệp. Đường cát thường được sử dụng để tạo vị ngọt khi nấu ăn, nấu chè, làm bánh và đồ uống pha chế. Đường cát không có nhiều chất dinh dưỡng dành cho cơ thể bởi để tạo ra những hạt đường trắng mịn thì nó phải trải qua quá trình tẩy màu lâu dài vì vậy chất dinh dưỡng trong đường chỉ còn lại rất ít.

Đường phèn là gì? Nên chọn đường cát hay đường phèn?

(Đường cát được sử dụng nhiều trong nấu ăn, hoặc pha chế)

Đường phèn làm ra từ thân cây mía hoặc từ chính sản phẩm đường trắng, đường phèn xem như là dạng kết tinh của đường cát (đường kính trắng) cho nên nó rất trong và sạch. Trải qua quá trình nấu công phu, sản phẩm được lọc bỏ tạp chất bằng trứng gà và nước vôi trong làm dịu đi vị ngọt vốn có của nó. Đường phèn được sử dụng trong nấu ăn và pha chế để tạo vị ngọt và độ thanh mát cho món ăn. Đường phèn thường được dùng để nấu chè, làm bánh…Thêm nữa, đường phèn có thể giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt. Đường phèn giúp cơ thể phục hồi năng lượng, tăng khả năng hoạt động của các giác quan, giảm thiểu tình trạng căng thẳng mệt mỏi. Bên cạnh đó, đường phèn còn được sử dụng phổ biến trong đông y vì trong đường phèn có nhiều chất ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn, giúp hỗ trợ điều trị ho, viêm họng, cảm cúm hiệu quả khi dùng ngâm cùng một số loại quả hoặc nếu bạn không có thời gian, bạn có thể ngậm một viên đường phèn cũng làm dịu cảm giác đau rát họng và cơn ho ngay tức thì.

Đường phèn có tốt hơn đường cát không? 

Bời đường phèn là dạng kết tinh của đường cát (có lọc bỏ tạp chất), vậy nên nếu đường phèn trải qua quy trình nấu chuẩn thì mình tin rằng sử dụng đường phèn tốt hơn đường cát rất nhiều. Tuy nhiên, so với đường cát, đường phèn có hạn chế là dạng tinh thể cứng nên sẽ chậm tan hơn, sử dụng để pha chế hoặc làm bánh mọi người thường chưng ra nước rồi sử dụng dần.

2. Đường phèn và đường cát loại nào tốt hơn?

So sánh theo tiêu chí sử dụng!

Tiêu chí ĐƯỜNG PHÈN ĐƯỜNG CÁT
Trong ẩm thực/pha chế Đường phèn có vị ngọt dịu, thanh mát rất phù hợp với các món giải nhiệt như: làm bánh,  nấu chè, đồ uống pha chế hoặc dùng trong nước dùng cho món bún phở. Đường cát có vị ngọt sắc, phù hợp cho nấu chè, làm bánh và dùng trong pha chế đồ uống.
Sử dụng như một vị thuốc Đường phèn giúp giải nhiệt, phục hồi cơ thể, tăng khả năng hoạt động của các giác quan, giảm căng thẳng mệt mỏi.

Đường phèn được sử dụng rộng rãi trong đông y giúp ngăn ngừa và điều trị ho, cảm khi kết hợp với một số loại hoa quả.

Đường cát có thể hòa với nước ấm nhằm chữa trị cơn đau bụng ngẫu nhiên hoặc hạn chế triệu chứng hạ huyết áp.
Độ sạch Đường phèn là một dạng kết tinh của đường kính, được nấu từ đường mật mía hoặc đường kính, Đường phèn Quảng Ngãi trong quá trình nấu có dùng trứng gà + nước vôi trong để lọc sạch tạp chất nên đường rất sạch Đường cát được làm từ đường nâu, qua quá trình tẩy màu hạt đường sẽ có màu trắng sáng, xét một cách tương đối đường cát sẽ chứa nhiều tạp chất hơn đường phèn

Đường phèn Quảng Ngãi (vàng - trắng) - Đặc sản ngon(

(Ảnh sản phẩm đường phèn vàng quảng Ngãi chính hiệu rất sạch và ngon!)

Nói chung mỗi loại đường đều có công dụng riêng của nó, nên thật khó để đưa ra nhận xét đúng nhất với câu hỏi: đường phèn và đường cát loại nào tốt hơn?

3. Đường phèn Quảng Ngãi

Đường phèn là sản phẩm được bán rất rộng rãi trên toàn quốc với nhiều loại có xuất xứ và chất lượng khác nhau, tuy nhiên loại đường có chất lượng tốt nhất phải nói tới đường phèn Quảng Ngãi, Quảng Ngãi là cái nôi của các làng nghề truyền thống làm ra sản phẩm đường phèn uy tín chất lượng và tinh khiết nhất. Tại nơi đây, đường phèn được làm ra với sự nâng niu và tất cả tâm huyết của những người thợ lành nghề và đã được người tiêu dùng đánh giá là món đặc sản của vùng đất Quảng Ngãi, trở thành thương hiệu đường phèn ưa chuộng số một trong lòng người tiêu dùng trên cả nước.

Riêng đường phèn Quảng Ngãi có mùi thơm đặc trưng của mía đường, vị ngọt thanh – mát, đường không gây ra cảm giác “khé” nơi cổ họng (kể cả các bạn ăn trực tiếp hay nấu ăn cùng các nguyên liệu khác). Mặc dù là sản phẩm đường với hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng khi sử dụng đường phèn Quảng Ngãi mọi người đều có cảm giác về vị ngọt rất dễ chịu.

ĐƯỜNG PHÈN QUẢNG NGÃI

Đường phèn Quảng Ngãi là một lựa chọn tuyệt vời khi các bạn muốn mua một sản phẩm đường sạch, chất lượng sử dụng trong gia đình hàng ngày.

>>> Xem thêm mua đường phèn Quảng Ngãi tại Hà Nội.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *