Công thức nấu chè khúc bạch độc đáo và hấp dẫn!

Chè khúc bạch là món tráng miệng hấp dẫn với hương vị thanh đạm của thạch kem sữa kết hợp cùng hương trà xanh tươi mát. Dưới đây là cách nấu chè khúc bạch thơm ngon và độc đáo mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch:

– Khúc bạch (Thạch kem sữa)
– 100ml sữa không đường
– 14g Gelatin
– Nước
– 100ml kem tươi
– 50ml sữa tươi
– Đường
– Bột trà xanh
– Đường phèn
– Lá dứa
– Nhãn
– Hạt é
– Hạnh nhân

Cách làm:

1. Chuẩn bị khúc bạch (thạch kem sữa):

– Chia 100ml sữa không đường thành 2 bát, mỗi bát 50ml.
– Trong mỗi bát, cho 7g Gelatin và ngâm trong nước trong khoảng 15 phút cho đến khi Gelatin nở mềm. Sau đó, trộn bột Gelatin với sữa và để nghỉ thêm 15 phút để Gelatin nở hoàn toàn.
– Đun sôi nước, sau đó hạ lửa xuống nhỏ nhất và đặt bát đựng sữa và Gelatin vào, quấy đều cho đến khi Gelatin tan hoàn toàn. Hơi nước nóng sẽ giúp Gelatin tan chảy một cách đều đặn (Chú ý: Tránh để Gelatin dính ở đáy bát).
– Thêm 100ml kem tươi và 50ml sữa tươi vào, sau đó cho 20g đường hoặc điều chỉnh theo khẩu vị. Quấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào khuôn thạch màu trắng. Để thạch nguội rồi để vào tủ lạnh cho đến khi đông.

2. Làm khúc bạch vị trà xanh:

– Đun chảy Gelatin, sau đó trộn kem tươi, sữa và đường. Quấy đều các nguyên liệu và giữ ấm.
– Trong một bát, cho 2g bột trà xanh (khoảng 1 thìa cafe) và thêm 15ml nước nóng từng chút một, quấy đều để trà tan đều.
– Lấy khoảng 30ml kem sữa đã chuẩn bị trước đó, trộn đều với nước trà xanh. Sau đó, đổ phần sữa trà này vào bát chứa kem sữa Gelatin, lọc để loại bỏ các vụn trà còn vón cục. Quấy cho các nguyên liệu hòa quyện rồi đổ vào khuôn thạch màu trà xanh. Để thạch nguội rồi để vào tủ lạnh cho đến khi đông.

3. Chuẩn bị nước đường:

– Đun 1 lít nước với 90g đường phèn. Rửa sạch 5 lá dứa và thắt lại thành một bó. Khi nước sôi và đường tan hoàn toàn, cho lá dứa vào và bắc nồi ra khỏi bếp. Để nước đường nguội rồi để vào tủ lạnh cho đến khi sử dụng (Đun lá dứa cùng nước sẽ tăng hương thơm, tuy nhiên màu sắc của lá sẽ nhạt dần).

4. Chuẩn bị nhãn, hạt é và hạnh nhân:

– Tách cùi nhãn tươi và giữ lại nước trong hộp. Dùng một số thìa nước nhãn cho vào nước đường
 để tăng hương vị cho nước đường.
– Ngâm 15g hạt é trong nước ấm, quấy đều rồi để 15 phút cho hạt é nở.
– Rang vàng hạnh nhân lát trên lửa vừa, đảo nhẹ tay để hạnh nhân không bị vỡ.

5. Hoàn thành:

– Lấy thạch khúc bạch ra khỏi khuôn và cắt thành những miếng nhỏ. Cho vào cốc các loại thạch khúc bạch, thêm nhãn hoặc vải, hạt é, và chan nước đường lạnh. Rắc hạnh nhân giòn lên trên và thưởng thức ngay.
Hãy thử nấu chè khúc bạch thơm ngon này để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chè khúc bạch sẽ là điểm nhấn hấp dẫn cho bữa tiệc của bạn.
>>> Xem thêm: Chè đu đủ ngọt mát trong lễ cúng Rằm tháng 7

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *